Lái xe an toàn

Bạn đã biết cách lái xe an toàn khi trời mưa

Bạn đã biết cách lái xe an toàn khi trời mưa

Những cơn mưa lớn bất chợt luôn là thử thách đối với bất cứ người lái xe nào. Đặc biệt, thời điểm mưa lớn nhất thường trùng với lúc tan ca của nhiều người. Do đó, việc di chuyển càng trở nên khó khăn hơn. Khi tầm nhìn bị hạn chế, cộng với đường xá trơn trượt, người người vội vàng, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Và đó là điều không ai mong muốn. Chính vì thế, dịch vụ cho thuê xe sài gòn xin đưa ra 1 số lưu ý dưới đây để lái xe để lái xe cẩn thận và đảm bảo an toàn hơn cho chính mình cũng như những người tham gia giao thông khác.

chothuexesaigonhaiau

Lái xe chậm và giữ tập trung

Trong điều kiện giao thông vốn đã phức tạp như tại những thành phố lớn hiện nay, việc lái xe nhanh kể cả khi trời không mưa cũng đã không dễ dàng gì. Vì vậy, theo dịch vụ cho thuê xe sài gòn trước khi đi đâu, hãy chuẩn bị trước và dành cho mình một khoảng thời gian thư thả để tránh phải lái xe trong tình trạng gấp gáp. Khi trời mưa, điều cần làm mà hầu như ai cũng biết chính là lái xe chậm hơn.

Đồng thời, khi trời vừa đổ mưa, nhiều người sẽ cuống cuồng chạy nhanh hơn hoặc tìm nơi trú mưa, nên đường xá sẽ hỗn loạn hơn, đó là lúc người lái xe cần phải hết sức tập trung để tránh va quẹt, tai nạn. Hãy luôn chú ý tới người đi bộ băng qua đường, vì họ thường bất cẩn hoặc quan sát kém trong khi tiếng mưa làm giảm khả năng nghe, quan sát và xác định khoảng cách.

Sử dụng phanh, số đúng cách

Theo cho thuê xe sài gòn khi di chuyển trong đoạn đường ngập nước, nên tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số thấp, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, lái từ tốn giúp xe nổ máy tròn đều. Đối với xe số tự động, nên chuyển sang chế độ bán tự động và đi số 1 hoặc 2. Nếu không chuyển, xe sẽ tự chuyển sang số lớn hơn làm ga bị yếu và nước sẽ tràn vào động cơ qua ống pô.

Hãy phanh sớm và sử dụng lực nhẹ hơn bình thường, nên hạn chế đạp thốc ga vì nếu tăng ga mạnh đột ngột sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt ảnh hưởng đến hoạt động xe. Ngoài ra, khi trời mưa đường trơn trượt, phanh gấp có thể làm xe bị mất lái, vô cùng nguy hiểm.

Đi xe ở giữa làn đường

Do đặc trưng của mặt đường tại Việt Nam là làm phần giữa cao lên để nước chảy sang hai bên, nên lái xe ở giữa đường để tránh vũng nước sâu. Luôn thận trọng tránh những vũng nước đục trên đường bởi đoạn đường này sẽ tiềm ẩn những nguy cơ như hố ga mất nắp, ổ gà, vật cứng…

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

chothuexesaigonhaiau

Các lái xe nên quan sát cách đi của xe phía trước để di chuyển hợp lý hơn. Giữ khoảng cách hợp lý với xe phía trước để bảo an toàn, tránh tình huống xe trước dừng lại đột ngột không kịp xử lý. Đây là chia sẻ của tài xế lành nghề của dịch vụ cho thuê xe sài gòn.

Nên tránh xa các phương tiện cỡ lớn như xe tải, xe buýt vì các loại xe này có thể tạo sóng hất nước và bùn đất lên kính xe làm hạn chế tầm nhìn và gây nguy hiểm.  Chú ý xung quanh, sử dụng gương chiếu hậu và gương sườn để quan sát trước sau, chủ động tránh va chạm với các phương tiện khác.

TÌm nơi an toàn đỗ xe

Nếu trời mưa quá to, nên tìm một nơi cao ráo để dừng xe và đợi đến khi mưa tạnh rồi đi tiếp. Lưu ý tránh đỗ xe ở những nơi có cây to để tránh gió to làm cây đổ, gãy cành gây tai nạn cho người ngồi trong xe cũng như hư hỏng xe.

Đừng bỏ qua bài viết này của dịch vụ cho thuê xe sài gòn. Hãy tự bảo vệ bản thân mình và mọi người xung quanh bằng cách tìm hiểu các kỹ năng lái xe an toàn nhé.

  • thuê xe 9
  • thuê xe 8
  • thuê xe 7
  • thuê xe 6
  • thuê xe 5
  • thuê xe 4
  • thuê xe 3
  • thuê xe 2